Hoà thượng Thích Thanh Quyết: “Sau cơn giông tố bao giờ trời cũng quang và đẹp”

Trong phiên thảo luận về Kinh tế – Xã hội sáng ngày 02/06/2022 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Hoà thượng Tiến sĩ Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương, Đại biểu Quốc hội Khoá 15 đã có bài phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, thời gian sắp tới, nền kinh tế sẽ vượt qua khó khăn và có những bước phát triển mạnh mẽ.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Hoà thượng đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực. Tạp chí Khuông Việt xin đăng nguyên văn bài phát biểu của Hoà thượng:

 

Kính thưa Quốc hội!

Tôi cơ bản thống nhất với các báo cáo đã trình Quốc hội. Trong bối cảnh đất nước và thế giới có nhiều biến đổi phức tạp, khó lường tác động xấu đến mọi mặt đời sống của nhân dân: Như đại dịch Covid19, chiến sự Nga – Ukraina…giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, đứt gẫy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến kinh tế của nước ta.
Nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự đồng hành của Chính phủ và Quốc hội. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức Tôn giáo trong đó có Phật giáo.

Đặc biệt sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược đã đưa ra nhiều quyết sách đúng đắn, kịp thời nhấtngoại giao vacxin, tiêm chủng toàn dân và mở cửa nền kinh tế đúng lúc, đã góp phần tích cực nhất trong việc thực hiện mục tiêu kép.

Nền kinh tế nước ta có sự chuyển dịch tích cực. Điểm sáng quan trọng là kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát được kiểm soát, tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, tín dụng được ổn định. Nhất là giữ ổn định giá trị đồng tiền, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngày 26 tháng 5 năm 2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng ổn định.

Đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, đẩy lùi, nền kinh tế phục hồi và phát triển tốt. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo nhiều giải pháp như huy động nguồn lực xã hội hóa, ngoại giao vacxin, trình Quốc hội chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội, xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân. Quốc hội tổ chức cuộc họp bất thường chưa có tiền lệ để tháo gỡ khó khăn.

Việt Nam là một trong sáu nước có tỷ lệ bao phủ vacxin cao nhất Thế giới, đây là biện pháp tốt nhất đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Nghị quyết 128 của Chính phủ đã làm mềm hóa, linh hoạt hóa nhưng hiệu quả rất cao trong việc thực hiện mục tiêu kép.

Chính phủ đã tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược: Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm Quốc gia, hạ tầng giao thông kết nối: Đường cao tốc BắcNam, cảng hàng không Quốc tế Long Thành cùng nhiều dự án lớn khác.

Đang tiếp tục trình Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng kết nối giao thông phía Nam, đường vành đai 4 thủ đô Hà Nội, tạo động lực phát triển kinh tế liên tỉnh, vùng, liên vùng. Đây là đòn bẩy, động lực mạnh cho sự phát triển lâu bền của nền kinh tế.

Bên cạnh đó chủ trương cải cách hành chính chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử được các ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện tích cực. Tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động: đẩy nhanh tiến độ cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế phát triển kinh tế xã hội.

Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt, vượt kế hoạchNăm 2021, có 7/12 chỉ tiêu vượt kế hoạch. 4 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng kinh tế đạt 5,03%, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Thu ngân sách Nhà nước tăng 15,4% so với cùng kỳ, đã tập trung tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản, kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng, doanh nghiệp trở lại hoạt động đăng ký thành lập mới tăng, thu hút đầu tư nước ngoài tăng. Tỷ lệ thất nghiệp giảm, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng, vấn đề an sinh xã hội được quan tâm.

Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực của Trung ương được thực hiện quyết liệt hơn. Một số dự án chậm tiến độ, thua lỗ nhiều năm được xử lý.

Những kết quả đạt được trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đã khẳng định sự nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trịđược nhân dân cử tri cả nước tin tưởng ghi nhận đánh giá cao.

Kính thưa Quốc hội!

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề cần quan tâm và đưa ra 12 giải pháp chủ yếu. Tôi thống nhất cao và mong muốn Chính phủ:

Thứ nhất: Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai một số chương trình, chính sách hỗ trợ và đầu tư công. Cần quan tâm giải ngân vốn đầu tư công, phân bổ vốn đầu tư 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, giảm nghèo bền vững.

Thứ hai: Quan tâm hơn nữa có chính sách hỗ trợ phù hợp, giãn nợ hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân đang gặp khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và tránh nguy cơ phát sinh nợ xấu.

Thứ ba: Tuy Đại dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, nhưng cũng đề phòng làn sóng mới của dịch và hậu dịch.

Thứ: Tình trạng ùn ứ nông sản xuất khẩu sang các nước láng giềng đã được Chính phủ tháo gỡ, nhưng vướng mắc từ nước nhập khẩu. Đề nghị Chính phủ có định hướng, kế hoạch cùng chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tôi nhất trí cao Chính phủ đề ra giải pháp cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển sản xuất với chế biến tiêu thụ, xuất khẩu bền vững, góp phần phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Có thể nói, trong từng chủ trương, đường lối quyết sách của Đảng, Nhà nước đã thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt, sự quan tâm toàn diện đến đời sốngnhân dân, khẳng định tính nhân văn, nhân bản của dân tộc ta. Từ đó nhân dân phấn khởi, tin tưởng rất cao vào Đảng và Nhà nước.

Cơ vận đã đến, ngay từ ngày 1 Tết Nhâm Dần, thể thao bóng đá nam đã xông đất, tiếp đó là thành công Seagame 31 để lại ấn tượng rất tốt đẹp, sâu sắc, toàn diện về một Việt Nam hội tụ tinh hoa, lan tỏa trí tuệ. Từ những thành công về mặt tinh thần, cử tri và nhân dân cả nước tin tưởng nền kinh tế của nước ta từ nay sẽ rất thuận lợi và phát triển, vì “sau cơn giông tố bao giờ trời cũng quang và đẹp”.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận
Tin cùng chuyên mục