Phật dạy: Người bạn tốt không bỏ bạn lúc gặp hiểm nguy

Người bạn tốt theo lời Đức Phật dạy là người biết chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ, biết nhẫn nhịn lời nói hiền lành, có ứng xử và hành động đẹp, không bỏ bạn lúc gặp nguy hiểm, không khinh chê bạn lúc gặp khó khăn.

 

Trong cuộc sống, có mấy ai thành công mà không gặp phải đôi lần thất bại. Có muốn được những trái thơm quả ngọt thì ta phải bỏ công ra sức vun phân tưới nước cho hạt giống mà mình đã gieo, trong đời sống cũng vậy, chúng ta muốn thành công và đạt được những mục đích lí tưởng thì mình cần phải nổ lực, ra công, bỏ sức, tinh thần và vật chất để ước mơ của chúng ta được thành tựu tốt đẹp.

 

Mặc dù ta đã đặt nhiều hy vọng vào tiêu của mình nhưng kết quả đôi khi không tốt đẹp như những gì mà mình mong muốn, lúc ấy ta cảm thấy hụt hẫn tinh thần suy sụp, tuyệt vọng và không còn ý chí để vươn lên. Chính lúc ấy bạn tốt là người rất cần thiết và cấp bách, họ giống như chiếc phao nâng đỡ giúp ta vượt qua giữa biển đời đầy sống gió. Vậy bạn tốt là người như thế nào? Làm sao để ta có được những người bạn tốt?

 

Theo tuệ giác của Thế Tôn trong kinh Tăng Chi Bộ 2, chương 5, phẩm Tikandaki, phần người bạn. Có kể rằng:

 

Một thời Thế Tôn trú ở núi Gijihakita, dạy các thầy Tỳ kheo:

 

“Thành tựu bảy chi phần, này các Tỳ kheo, một Tỳ kheo phải thân cận những người bạn tốt , thế nào là bảy? Cho những gì khó cho, làm những gì khó làm, nhẫn những gì khó nhẫn, nói lên những gì bí mật của mình, che giấu bí mật của người khác, không từ bỏ khi gặp bất hạnh, không có khinh rẻ khi tài sản khánh tận. Thành tựu bảy chi phần này, này các Tỳ kheo, một Tỳ kheo cần phải thân cận như một người bạn.”

 

Người bạn tốt là người biết chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ, biết nhẫn nhịn lời nói hiền lành, có ứng xử và hành động đẹp. (Ảnh minh họa)

 

Bạn cho điều khó cho, làm những điều khó làm, kham nhẫn những lời nói, thật khó lòng kham nhẫn, nói lên bí mật của mình, che giấu bí mật của người, bất hạnh không từ bỏ, khánh tận không chê khinh, trong những trường họp trên, tìm được người như vậy, với ai cần bạn hữu, hãy gần bạn như vậy.

 

Người bạn tốt là người biết chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ, biết nhẫn nhịn lời nói hiền lành, có ứng xử và hành động đẹp.

 

Thực tế trong cuộc sống có không ít người vươn lên thành công nhờ vào sự dìu dắt và nâng đỡ của bạn tốt, tuy vậy để tìm được người bạn tốt để kết thân gần gũi và học hỏi là một điều không mấy dễ dàng.

 

Theo tuệ giác của Thế Tôn, qua bài kinh trên bạn tốt là người biết chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ, biết nhẫn nhịn lời nói hiền lành, có ứng xử và hành động đẹp, không bỏ bạn lúc gặp nguy hiểm, không khinh chê bạn lúc gặp khó khăn. Với những đức tính trên người nào có được chính là bạn tốt. Những ai có phước duyên gặp được những người bạn tốt như trên thì chúng ta cần phải trân trọng, giữ gìn những tình cảm tốt đẹp ấy để xây dựng một cuộc sống an vui và hạnh phúc.

 

>>Xem thêm: Cuộc sống là họa hay phước đều chẳng phải do Phật, Bồ Tát mà do chính bản thân mình

 

Theo Phật giáo

Bình luận
Tin cùng chuyên mục