Phật dạy: Hạ thấp kì vọng, cuộc sống sẽ gặp thuận lợi

Đức Phật nói: “Hận thù sinh ra từ lòng tham, đau khổ sinh ra từ dục vọng. Nguồn gốc của sự đau khổ cuộc đời nằm ở sự kỳ vọng quá cao đối với những người xung quanh. Nếu hạ thấp kỳ vọng, cuộc sống sẽ gặp thuận lợi”.

 

Sự trưởng thành của con người thường bắt đầu bằng việc hạ thấp kỳ vọng. Trong thế giới người lớn, không phải tất cả các cuộc gặp gỡ đều là niềm vui, không phải mọi kỳ vọng đều là bất ngờ.

Trưởng thành không liên quan gì đến ngoại hình, đó là quá trình giảm dần kỳ vọng của người khác. Sự trưởng thành không liên quan gì đến tuổi tác, nó là trạng thái của tâm trí hiểu mọi thứ và để trôi đi.

Một ông lão đến gặp Đức Phật và hỏi: “Người ta nói rằng tất cả chúng sinh đều bình đẳng. Tại sao có nhiều người hạnh phúc và mà con lại bất hạnh như vậy?”.

Ông lão kể rằng khi còn trẻ, nhà đông con, ông không bao giờ được quan tâm đặc biệt.

“Tại sao cha mẹ của người khác tốt như vậy, mà cha mẹ của con lại thế này?” – Ông lão tâm sự với Đức Phật.

Sau khi ông kết hôn, người vợ không bao giờ nói những lời ngọt ngào với ông. Cả 2 vợ chồng cũng không kiếm được nhiều tiền.

Sau này tuổi già, con cái trưởng thành, nhưng họ vẫn chỉ là những người lao động bình thường, tất bật với cuộc sống.

“Tại sao con của người khác có khả năng như vậy, con của con lại yếu kém thế?” – Ông lão khóc.

Nhìn ông lão đang khóc lóc thảm thiết, Đức Phật từ bi nói: “Hận thù sinh ra từ lòng tham, đau khổ sinh ra từ dục vọng. Nguồn gốc của sự đau khổ cuộc đời con nằm ở sự kỳ vọng quá cao đối với những người xung quanh.

Nếu hạ thấp kì vọng, cuộc sống sẽ gặp thuận lợi”.

Trên đời này không ai có thể làm đúng mọi thứ, khó có ai có thể đối xử với bạn theo cách bạn muốn.

Đạo Phật nói: “Nếu có ham muốn thì có đau khổ, nếu không có ham muốn thì có sức mạnh”.

Chúng ta thường thấy trong các câu chuyện có vẻ lý tưởng là mọi thứ đều có thể như ý muốn, nhưng ngoài đời, không ai có thể sống cuộc đời này theo khuôn mẫu hạnh phúc.

Thế giới luôn đầy rẫy những tiếc nuối. Bạn không thể thay đổi thế giới, điều duy nhất bạn có thể làm là hạ thấp kỳ vọng của mình.

Nếu không có niềm vui quá độ thì không có nỗi buồn tột cùng. Dù là người hay vật, kỳ vọng của bạn càng cao thì khi thất bại bạn sẽ càng thất vọng.

Một blogger nổi tiếng chia sẻ câu chuyện, blogger và những người bạn của anh ấy đang cùng nhau mua sắm trong siêu thị. Tại đó đang có chương trình bốc thăm chiếc hộp may mắn, giải đặc biệt là một chiếc điện thoại di động mới.

Blogger hoàn toàn không quan tâm đến điều này, anh cảm thấy cơ hội trúng giải đặc biệt từ đống hòm may mắn quá nhỏ, gần như là không thể.

Với thái độ thản nhiên, anh chọn một chiếc hộp và bất ngờ nhận được một chiếc ô, lúc đó ngoài trời đang mưa, blogger này cho rằng giải thưởng này là một điều bất ngờ.

Nhưng người bạn của anh ấy thì ngược lại, anh ta tràn đầy hy vọng có được một chiếc điện thoại di động mới và cuối cùng anh ấy cũng nhận được một chiếc ô, điều này khiến anh ta thất vọng tràn trề.

Blogger thở dài: “Bạn thực sự không thể mong đợi quá nhiều vào cuộc sống này. Càng mong đợi bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu”.

Kỳ vọng quá nhiều là vũ khí làm tổn thương chính mình (Hình minh họa).

Kỳ vọng là một kiểu đốt cháy nửa tỉnh nửa mê. Những người trưởng thành có trình độ sẽ dần hiểu rằng chỉ bằng cách giảm bớt kỳ vọng của mình vào người khác, kết quả và mọi thứ bên ngoài, họ sẽ không mơ mộng, kiên trì và ép buộc bản thân, chỉ bằng cách này họ mới có thể sống thoải mái mỗi ngày.

Một tác giả từng nói: “Kỳ vọng quá mức có thể khiến con người ta nảy sinh nhiều nhạy cảm không cần thiết”.

Bạn không thể kiểm soát lời nói và hành động của người khác, cũng không thể để mọi người đặt bạn lên hàng đầu. Bạn chỉ có thể quản lý bản thân, trung thực với người khác và để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Trái tim không vướng bận là một trái tim tự do.

Có một số điều mà người khác không thể lo lắng cho bạn, không thể đáp ứng cho bạn. Việc đặt hy vọng vào người khác và kỳ vọng quá nhiều là một điều nguy hiểm. Khi gặp khó khăn, bạn có thể tự mình giải quyết, tương lai bạn muốn chỉ có thể do chính bạn tạo ra.

Hãy đặt hy vọng vào bản thân để không sợ bị bơ vơ trong xã hội này. Những người dựa vào chính mình có thể tiếp tục phát triển và đối mặt với cuộc sống một cách bình tĩnh.

 

>>Xem thêm: Biết “Thiểu dục tri túc” thì tâm sẽ an lạc

 

Theo Thùy Linh/Báo gia đình

Bình luận
Tin cùng chuyên mục