Người làm ảnh thờ miễn phí cho bệnh nhân chết do Covid-19

Mấy tháng nay, Công ty Thiết kế và Sản xuất đồng phục ở quận Gò Vấp, TPHCM của anh Nguyễn Ân đóng cửa do dịch Covid-19. Hàng này, đọc báo, lướt mạng, anh Ân thấy nhiều gia đình mất người thân vì Covid-19 nhưng không làm được ảnh thờ, nên quyết định nhận làm miễn phí.

Ý định ban đầu của anh Ân là nhận ảnh chụp của người nhà các nạn nhân, chỉnh sửa lại, in ra rồi gửi đến tận nơi cho họ. Tuy nhiên, đó là việc khá gian nan ở TP HCM thời điểm ấy. Tìm được tiệm in ảnh thì không kiếm được shipper. Cuối cùng, anh Ân chỉ có thể chỉnh sửa, gửi lại file cho gia đình người đã khuất. Nếu ai không tìm được nơi in, anh gợi ý mở ảnh trên điện thoại, đặt lên bàn mỗi lần muốn thắp hương.

Trong một tuần đầu, khoảng 30 – 40 người gửi ảnh nhờ anh hỗ trợ. Đa số là ảnh chụp từ chứng minh thư cũ, nhiều khi đã mờ gần hết. Nhiều người xin anh thông cảm vì “mãi không tìm được tấm nào rõ nét”.

“Đang khỏe mạnh mà đột ngột qua đời, đâu ai nghĩ có ngày này mà chuẩn bị”, anh Ân nghĩ. Với ảnh sắc nét, anh tốn chưa đầy 15 phút, nhưng ảnh kém chất lượng có khi mất cả buổi chiều để chỉnh sửa lại từ màu da, mái tóc hay “mặc” cho người đã khuất chiếc áo đẹp nhất. Nhiều hôm, anh Ân phải ngồi trước máy tính đến 2 giờ sáng.

Trong những tin nhắn gửi đến, anh ám ảnh nhất với một bức ảnh 3×4 được dán trên bìa các tông, có ghi tên, năm sinh, năm mất của một phụ nữ. Chị Nguyễn Thị Hoa, 33 tuổi, người gửi bức ảnh cho biết, người mất là chị dâu của chị. “Chị tôi mang thai cháu được 23 tuần thì mất cả mẹ lẫn con. Anh tôi giờ một mình nuôi hai con nhỏ”, chị Hoa kể.

Có thanh niên nhờ sửa giúp ảnh cho bố mất vì Covid-19 hôm trước, hôm sau đã nhắn tin: “Anh sửa giúp em một tấm nữa được không?”. Mở file ảnh, anh Ân thấy người khác. “Bà nội em cũng vừa mất anh ạ”, người gửi ảnh nhắn thêm. Cổ họng anh Ân như nghẹn ứ.

Rất nhiều người gửi ảnh cho Ân mất hai, thậm chí ba người thân vì Covid-19 trong thời gian rất ngắn.

“Khoảng 20% số những người mất được tôi hỗ trợ làm ảnh là người dưới 30 tuổi. Những bức ảnh liên tục gửi về khiến tôi nhận ra lằn ranh sinh tử thật mong manh. Giờ đây, tiền bạc không còn ý nghĩa nữa. Được thở bình thường đã là một hạnh phúc”, anh Ân nói.

Dù phải đóng cửa công ty gần bốn tháng qua, anh Ân thấy mình vẫn may mắn.

Điều giúp anh Ân có động lực là nhiều người tâm sự, họ bớt đau thương hơn khi người thân có một bàn thờ tử tế. Hành động của anh cũng tạo động lực để họ vượt lên nỗi đau, hỗ trợ cộng đồng.

Đại đức Thích Khai Từ chia sẻ, những tấm lòng thiện nguyện của các Phật tử hướng đến cộng đồng đó là thể hiện tâm từ bi của nhà Phật. Một tấm lòng vô lượng sẽ có công đức vô lượng. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thấy lấp lánh những hình ảnh đẹp đời thường như anh Nguyễn Ân, anh Cường béo (chủ bếp ăn từ thiện)…

Mong ước lớn nhất của anh Nguyễn Ân lúc này là không còn ai nhắn tin nhờ sửa ảnh cho người thân chết vì Covid-19. Bởi, điều đó đồng nghĩa với tín hiệu tích cực dịch bệnh đang được kiểm soát và đẩy lùi, người dân trở lại cuộc sống bình thường mới.

Nguyên Hương

Bình luận
Tin cùng chuyên mục