Ấn tượng đêm Trung thu ở Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội

Tăng ni sinh và chư tôn đức Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội đã có một đêm Trung thu thật đặc biệt và ấn tượng, được tổ chức vào đêm trăng tròn, tối 15/8 âm lịch.

Sau hơn 3 tháng cấm túc tại Học viện với hình thức: “Nội bất xuất, ngoại bất nhâp” để phòng, chống dịch covid-19, tối qua, thầy trò HV được ngắm trăng, thưởng trà thắm tình đạo vị.

Đây là dịp thầy trò cùng nhau ôn lai những hình ảnh đẹp, câu chuyện cổ tích đêm rằm Trung thu; những nét đẹp truyền thống văn hoá của dân tộc VN.

Những bức tranh vẽ của tăng ni sinh ủng hộ phong trào chống dịch covid-19; những chiếc đền lồng ông sao được làm bằng vật liệu thủ công; những bông hoa tự cắm; những chiếc bánh Trung thu tự tay các ni sinh bày biện… đã làm nên một cái Tết Trung thu thật ấn tượng, đặc biệt.

Tết Trung thu là dịp để phật tử đoàn tụ gia đình; để các vị tu hành bày tỏ lòng biết ơn đến Thầy Tổ; lan toả tình thương bao la đến chúng sinh…

 

Theo các nhà khảo cổ học, thì Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ.

Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức trong phủ Chúa.

Nguyên Hương

Ảnh: Ban Thông tin Truyền thông HV

Bình luận
Tin cùng chuyên mục