Hòa thượng Thích Trí Quảng với phát biểu đáng chú ý tại Lễ suy tôn Quyền Pháp chủ GHPGVN

Thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Hòa thượng Thích Trí Quảng được Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự suy tôn giữ ngôi vị Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Lễ suy tôn diễn ra sáng 31/12, tại hội nghị kỳ 6, khóa VIII (nhiệm kỳ 2017 – 2022) của Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Phát biểu sau khi được suy tôn, Quyền Pháp chủ – Hoà thượng Thích Trí Quảng nhắc lại công hạnh của chư tôn Đại lão Hoà thượng Pháp chủ của Giáo hội. Theo đó, các vị đều rất quan tâm tới việc đào tạo Tăng Ni và giới hạnh của người xuất gia.

 

“Khi thành lập GHPGVN, Đức Đệ nhất Pháp Chủ luôn quan tâm đến vấn đề giáo dục Tăng ni là chính. Đến Đức Đệ tam Pháp Chủ, ngài lại quan tâm đến giới luật và pháp luật vì trong thời đại chúng ta phát triển, GHPGVN có đông Tăng ni được phép xuất gia, được học hành nhưng vấn đề quan trọng được đặt ra đó là tôn trọng giới luật và pháp luật.

 

Gần đây ngài đã thấy có một số hiện tượng thoái hoá, biến chất trong Giáo hội cho nên ngài quyết định cho thành lập Hội đồng Giám luật để giám sát sinh hoạt Tăng Ni, tịnh hoá hàng ngũ xuất gia, xứng đáng là biểu tượng tôn kính. Kế thừa sự nghiệp của ngài để lại trong nhiệm kỳ VIII, Thường trực Hội đồng Chứng minh chúng tôi cương quyết làm tròn sứ mệnh Hoà thượng giao phó”, Hoà thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh.

 

Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng cũng yêu cầu Giáo hội tập trung thảo luận, đúc kết chương trình hoạt động năm 2022, tìm ra những nhân tố tích cực để lãnh đạo Giáo hội, vì đó là yếu tố quyết định sự thành bại của mọi công tác, đặc biệt là giới trẻ, chuẩn bị cho đại hội cấp tỉnh, thành, tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX…

 

“Về sinh hoạt của Giáo hội, có điều qua cân nhắc chương trình hoạt động của năm 2022 tôi thấy quá nhiều nhưng nên đúc kết chương trình thiết thực nhất chúng ta có thể làm được. Đây là năm kết thúc của nhiệm kỳ VIII, tiến hành Đại hội cấp tỉnh thành, chuẩn bị Đại hội Trung ương GHPGVN. Đó là việc vô cùng quan trọng, việc khác không quan trọng chúng ta có thể để cho nhiệm kỳ IX hoạt động.

 

Điều quan trọng nhất trong năm 2022 chúng ta cố tìm ra những nhân tố tích cực để lãnh đạo các cấp Giáo hội. Con người quyết định sự thành bại cho nên nếu có những người có năng lực, có trí tuệ, có sức tập hợp quần chúng, chúng ta sẽ vượt tất cả những khó khăn và thành công trong mọi lĩnh vực.

 

Tất cả tỉnh thành tới đây tiến hành Đại hội cần phát hiện những nhân tố tích cực nhất trong giới trẻ để gánh vác lâu dài trong tương lai, đó là điều quan trọng nhất. Sau đó chúng ta nghĩ tới Đại hội Trung ương GHPGVN, thời gian không còn nhiều mà công việc quá nhiều, riêng về vấn đề xét duyệt danh sách tấn phong, Giáo phẩm, Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư phải nói rất nhiều, ban Tăng sự phải làm việc cật lực nữa, xét kỹ xem ai xứng đáng thực sự để trình lên Thường trực Hội đồng Chứng minh duyệt lại lần 2 để tấn phong Giáo phẩm, có như vậy chất lượng giáo phẩm của GHPGVN mới có”, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặt ra.

 

 

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN nhìn nhận, Hoà thượng Thích Trí Quảng có uy tín rất lớn với Tăng Ni và cá nhân ông cũng được thân thừa với Ngài nhiều năm.

 

“Thứ nhất, phải nói về đạo hạnh của ngài giới đức trang nghiêm và đức hạnh cũng như các đức Pháp chủ trước đây đều lấy đức hạnh làm quan trọng. Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng là bậc Cao Tăng, giới đức trang nghiêm. Thứ 2, Hoà thượng là một trong những bậc Cao Tăng có nhiều công lao đóng góp cho sự phát triển của GHPGVN. Ngay từ những ngày đầu thành lập Ban vận động thống nhất Phật giáo, ngài đã là thành viên của Ban vận động.

 

Từ đó cho đến nay trải qua hơn 40 năm thành lập, hoạt động PGVN ngài trải quả qua nhiều chức vụ quan trọng từ Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Phó chủ tịch, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng chứng minh GHPGVN… Đặc biệt, đối với Phật giáo TP.HCM, ngài trên cương vị Trưởng Ban trị sự đã làm cho Phật giáo TP.HCM rất ổn định, phát triển.

 

Ngài cũng là Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ – Tờ báo đầu tiên của Phật giáo. Báo vừa kỷ niệm 46 năm ngày ra số báo đầu tiên. Ngài là Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. Công tác nghiên cứu, giáo dục, hoằng pháp của ngài rất đa dạng”, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ.

 

Điều thứ 3, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cho hay, hiện sức khoẻ của Hoà thượng Thích Trí Quảng còn rất tốt, trí tuệ rất minh mẫn. Những bài phát biểu của Hoà thượng định hướng hoạt động tại Giáo hội rất rõ ràng, đặc biệt quan tâm giáo dục, định hướng đào tạo trẻ hoá nhưng phải tôn trọng các bậc bề trên, các vị Tăng trẻ được chú trọng, định hướng trong tương lai. Đối với đất nước, Hoà thượng cũng là một trong vị lãnh đạo Giáo hội định hướng phương châm Dân tộc – Đạo pháp – Chủ nghĩa Xã hội, tham gia công tác xã hội, ích nước lợi dân cũng như tham gia mặt trận Đoàn kết toàn Dân tộc.

 

“Trong đại hội tới đây sẽ suy tôn ngài làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Kỳ vọng ngài cũng đã rất biết các bậc tiền bối của Hội đồng chứng minh ngôi vị Pháp chủ – Ngôi vị cao nhất của GHPGVN luôn nêu cao gương đạo hạnh, vì đại chúng. Đặc biệt, ngài chỉ đạo cho hoạt động của Giáo hội và Phật giáo Việt Nam vững bước phát triển trong thời đại mới công nghiệp hoá hiện nay. Cùng với đó kỳ vọng vào uy tín của ngài GHPGVN sẽ vững bước trong nhiệm kỳ tới này, đoàn kết, phát triển”, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nói thêm.

 

Đại đức Thích Minh Đức – Đại diện chùa Phúc Khánh (Hà Nội) cũng chia sẻ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng được suy tôn Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tin vui đối với GHPGVN.

 

“Đối với cá nhân tôi và đa số Tăng Ni, Hoà thượng Thích Trí Quảng là người đạo cao đức trọng, được đại đa số trong Giáo hội rất tôn kính ngài. Đối với Đức Pháp chủ là người học vấn cao, phúc tuệ song tu. Tôi và đại đa số Tăng Ni, Phật tử GHPGVN đã ngưỡng mộ Hoà thượng từ lâu. Tôi mong rằng Hoà thượng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Giáo hội Phật giáo nước nhà nói chung, Phật pháp ngày càng tốt đời đẹp đạo”, Đại đức Thích Minh Đức bày tỏ.

 

Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng tới đào tạo, tìm ra những nhân tố tích cực để lãnh đạo các cấp Giáo hội. Đại đức Thích Minh Đức cho rằng đây là điều rất quan trọng.

 

“Hoà thượng cũng là Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt nam tại TP.HCM, chuyên đào tạo Tăng tài cho Giáo hội, ngài thực sự là con người rất tri thức. Việc tìm ra những nhân tài sẽ góp phần phát triển và cho hậu thế sau này. Ngài là một nhà giáo dục của Giáo hội, có rất nhiều bài Pháp cho tất cả Tăng ni trong và ngoài nước, ai ai cũng hoan hỉ và ngưỡng mộ”, Đại đức Thích Minh Đức nói thêm.

 

Hòa thượng Thích Trí Quảng sinh năm 1940, tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Hóc Môn, Gia Định (nay là huyện Củ Chi, TP. HCM). Hòa thượng xuất gia năm lên 10 tuổi với Đại lão Hòa thượng Thích Trí Đức (1909-1999) tại tổ đình Huê Nghiêm (Thủ Đức); năm 1957, được Hòa thượng bổn sư gửi đến tu học tại Phật học đường Nam Việt – chùa Ấn Quang; thọ giới Tỳ-kheo năm 1960, nối dòng Thiền Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41.

 

Năm 1965 – 1972, du học tại Nhật Bản (Đại học Rissho, Tokyo). Sau khi về nước, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bổ nhiệm đảm trách Vụ trưởng Vụ Phiên dịch và trước tác thuộc Tổng vụ Hoằng pháp (1973 – 1975).

 

Tiếp đó, Hòa thượng được cử làm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Ấn Quang, 1975 – 1981), Thư ký Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tham dự Hội nghị Thống nhất Phật giáo Việt Nam (1981).

 

Sau khi GHPGVN thành lập (7/11/1981), Hòa thượng được suy cử Ủy viên Hội đồng Trị sự, Ủy viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương; Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo TP.HCM (1982), Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo TP.HCM, rồi Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM (11/1998 đến nay).

 

Hòa thượng được suy cử đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (2002), Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (2002), Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (2008 đến nay), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN (2002 – 2012), Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương (2007 – 2017), Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ (1989 đến nay)…

 

Từ tháng 7/2015, Hòa thượng được suy tôn ngôi vị Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh; suy tôn Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII (2017), Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh GHPGVN (7/2020).

 

Tại phiên họp đặc biệt của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (1/12/2021), Hòa thượng được chư tôn Trưởng lão nhất tâm đề cử đảm nhiệm Quyền Pháp chủ. Ngày 14/12/2021, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh có văn bản chính thức thông báo đến Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự để tiến hành nghi thức suy tôn theo quy định của Hiến chương.

 

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng được cung thỉnh vào ngôi vị Hòa thượng Đường đầu của nhiều Đại giới đàn tổ chức ở các tỉnh, thành phố phía Nam và Tây Nguyên, như Đại giới đàn Huệ Thành (2012), Đại giới đàn Đồng Huy (2016), Đại giới đàn Trí Tịnh (2016, 2018), Đại giới đàn Pháp Hải (2017), Đại giới đàn Hoằng Đức (2018), Đại giới đàn Đạt Đồng (2020)…; làm Giới sư, Tuyên Luật sư, Chứng minh cho nhiều Đại giới đàn khác.

 

Trưởng lão Hòa thượng là vị lãnh đạo Phật giáo TP.HCM kế thừa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014), Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào (1911-1997), là vị chủ trương kiến thiết, đại trùng tu các công trình lớn như cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Việt Nam Quốc Tự (quận 10), chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn, huyện Bình Chánh), chùa Phổ Quang (quận Tân Bình)…

 

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng là vị giảng sư có hàng ngàn pháp thoại, biên soạn và là tác giả của hàng chục đầu sách đã xuất bản trong nước, được kết tập trong Trí Quảng toàn tập với các phần nghi thức hành trì tâm linh, thuyên giải kinh điển, các phát biểu, nhận định, đạo từ, tham luận, bài viết… (đang được thực hiện, đã xuất bản 7 cuốn).

Bình luận
Tin cùng chuyên mục