Khai hội xuân Yên Tử 2023

Sáng ngày 31/1, lễ khai hội xuân Yên Tử đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức lễ hội – Cung Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí). Sự kiện đã thu hút đông đảo sự tham gia của các tăng ni, Phật tử, khách hành hương cùng với nhiều nghi thức văn hóa, tâm linh.

Hội Xuân Yên Tử 2023 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp tổ chức. Đây là lễ hội được tổ chức thường niên hằng năm, trở thành điểm hẹn của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái mỗi dịp Tết đến xuân về; góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Zalo

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Phạm Tuấn Đạt

Phát biểu tại lễ khai hội Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Phạm Tuấn Đạt cho biết: “Danh sơn Yên Tử là địa linh, phúc địa của quốc gia, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của đức vua, đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt bởi nơi đây ông cha ta đã để lại di sản là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của trường phái Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng rực rỡ thời Đại Việt.

Chư tôn đức về dự khai hội

Để nâng tầm giá trị của Yên Tử, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận khu di tích Yên Tử là khu di tích quốc gia đặc biệt. Trong những năm qua thành phố Uông Bí và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Hạ tầng giao thông được quan tâm, đầu tư xây dựng nâng cấp đồng bộ, cùng với đó là hoàn thiện các hạ tầng, dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm góp phần đưa khu di tích Yên Tử lên một vị thế mới để Yên Tử không chỉ là nơi du khách về thượng sơn, chiêm bái Phật hoàng mà còn là nơi cung cấp các dịch vụ du lịch mang tầm cỡ quốc tế nhưng vẫn giữ được những nét tôn nghiêm cổ kính và hệ môi trường sinh thái cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ”.

 

ZaloMột số nghi lễ diễn ra trong lễ khai hội

Tại lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2023, phần lễ năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…

Zalo

Sau phần lễ sẽ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động đặc sắc mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hóa Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử;…

Hoà thượng Thích Thanh Quyết và quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đánh trống, chuông khai hội

Zalo

Đặc biệt, điểm mới trong năm nay là Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm như Lễ cầu an, lễ chúc phúc…, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Về Khu di tích và danh thắng Yên Tử hành hương lễ Phật, nhân dân và du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của non thiêng Yên Tử mà còn có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm du lịch như: Chăm sóc sức khỏe từ các bài thuốc của đồng bào Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử; trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của thành phố và các địa điểm check-in đẹp, ấn tượng như: Đỉnh Phượng Hoàng – phường Bắc Sơn, đỉnh Bình Hương – phường Vàng Danh, khu du lịch cấp tỉnh hồ Yên Trung, vườn hoa…

Các đại biểu dâng hương tại lễ khai hội Yên Tử


Theo ban tổ chức, Sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch COVID-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 đã thu hút rất đông nhân dân và du khách hành hương, chiêm bái lễ Phật. Trong 9 ngày tết khu di tích Yên Tử đã đón số lượng khách du xuân, chiêm bái lễ Phật với số lượng 129.707 lượt khách, tăng 90% so với cùng kì.

Đây là tín hiệu tích cực báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19 và khẳng định Uông Bí tiếp tục là trung tâm du lịch tâm linh của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, góp phần xây dựng Uông Bí là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước.

Với số lượng khách về du xuân đông, trong dịp diễn ra Hội Xuân Yên Tử, thành phố Uông Bí đã có kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ đối với từng lực lượng chức năng, đơn vị. Các phương án đón khách đã sẵn sàng, chú trọng các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh lễ hội…, đặc biệt trong những ngày cao điểm, lượng khách quá đông gây ùn tắc.

Zalo

 

Quang cảnh Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2023

 

Zalo

Lễ hội thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái

 

Zalo
Zalo
Zalo

 

Hiện nay các tuyến đường giao thông vào di tích đã mở rộng, khu vực bãi đỗ xe, phân luồng giao thông được kết nối tốt, cùng với đó là các phương án đảm bảo an toàn giao thông… Trong suốt tuyến đường hành hương, các tuyến cáp treo cũng được vận hành thông suốt, đảm bảo không ùn tắc, thuận lợi cho du khách./.

Zalo

 

 

 

Zalo
Zalo

 

Năng Lượng TH

 

 

Bình luận
Tin cùng chuyên mục