Phật giáo Hà Nam luôn quan tâm đến việc giáo dục Tăng tài

Sáng nay, ngày 20/12/2021 (tức 17/11/Tân Sửu), tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, đoàn Chư tôn đức Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam có chuyến thăm, gặp gỡ, cúng dàng. Nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập của Tăng Ni sinh đang theo học tại Học Viện.

Trong đoàn có Thượng toạ Thích Thiện Hưởng – Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Thường trực Phật giáo tỉnh Hà Nam; Thượng toạ Thích Thanh Viên – Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cùng Chư tôn đức trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị. Trong đó có nhiều Chư tôn đức là thầy Nghiệp sư có Học viên đang theo học tại đây.

Tiếp đoàn là Hoà thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Đại đức Thích Đạo Mẫn – Chánh Văn phòng Học viện.

Đoàn gửi lời thăm hỏi tới Chư tôn đức lãnh đạo Học viện, cùng trò chuyện để nắm bắt tình hình tu học của Tăng Ni sinh, đồng thời xin cúng dàng Học viện số tiền gần 300 triệu đồng.

Hàng năm, các đoàn Chư tôn đức ở nhiều tỉnh thành, các thầy Nghiệp sư thường xuyên tổ chức các chuyến thăm, gặp gỡ hay trực tiếp tham gia các Hội Bảo trợ học đường chung tay cùng Học viện trong việc khuyến khích Tăng Ni sinh tu học.

Được biết, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà nội hiện có khoảng gần 700 học viên đang theo học các hệ sau đại học, cử nhân, liên thông, cao đẳng. Trong đó tỉnh Hà Nam có khoảng 50 Tăng Ni sinh đang theo học các hệ đào tạo.

Thượng toạ Thích Thiện Hưởng – Phó trưởng Ban Thường trực Phật giáo tỉnh Hà Nam cho biết: “Giáo dục đào tạo là việc rất quan trọng, có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của Giáo hội, do đó đây là trách nhiệm chung của cả Giáo hội đối với các thế hệ mai sau. Nhận thấy được tầm quan trọng của việc đó, Phật giáo Hà Nam luôn quan tâm đến việc giáo dục, hàng năm chúng tôi thường xuyên tổ chức các chuyến gặp gỡ để động viên Tăng Ni sinh an tâm tu học.

Thượng toạ Thích Thiện Hưởng – Phó trưởng Ban Thường trực Phật giáo tỉnh Hà Nam (ngồi thứ 2 từ trái qua)

Theo Thượng toạ Thích Thiện Hưởng, có trực tiếp đến thăm môi trường tu học của Tăng Ni sinh mới thấy được sự vất vả, tâm huyết với giáo dục của Chư tôn đức lãnh đạo Học viện đối với thế hệ Tăng Ni trẻ. Học viện luôn chăm lo, bồi dưỡng, đổi mới phương pháp giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng khang khang. Trên cương vị là thầy Nghiệp sư, Thượng toạ cảm thấy rất an tâm.

Đoàn cúng dàng Trai tăng. Ảnh Ban TT Học viện

Là một trong những Tăng Ni sinh của Hà Nam đang theo học năm cuối tại Học viện, Ni sinh Thích Tịnh Đức – Học viên lớp HV5 chia sẻ: “Chúng con cảm thấy rất phấn khởi và tự hào khi được Chư tôn đức tỉnh nhà cũng như các thầy Nghiệp sư trực tiếp đến thăm. Đây là động lực lớn để chúng con cố gắng hơn trong việc tu học. Được học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là một vinh dự lớn. Ở đây Chư tôn đức lãnh đạo Học viện rất quan tâm đến việc tu học của Tăng Ni sinh, chúng con được học với nhiều giảng sư giỏi, được tiếp cận với nhiều phương pháp học mới trong thời đại 4.0, thường xuyên được thực hành các hoạt động ngoại khoá, giáo dục thể chất… Học viện có môi trường học tập tốt, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, từ đó chúng con thấy được trách nhiệm cần phấn đấu tu học tốt hơn.”.

Ni sinh Thích Tịnh Đức – Học viên lớp HV5. Ảnh nhân vật cung cấp.

Những năm gần đây, học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội thường xuyên đổi mới Phương pháp dạy và học. Dịch Covid-19 kéo dài trong suốt thời gian vừa qua, Học viện đã quyết định cho Tăng Ni sinh cấm túc trong Học viện từ 16/3 âm lịch để thuận tiện cho quá trình tu học, đồng thời áp dụng cả hai phương pháp dạy và học trực tiếp, trực tuyến, từ đó hoàn thành xuất sắc chương trình đã đề ra.

Lớp học với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Ảnh Ban TT Học viện

Mặc dù trong tình hình khó khăn như hiện nay nhưng Hoà thượng Viện trưởng cùng Hội đồng điều hành đã cho triển khai xây dựng 02 đại công trình là Giảng đường Viên Quang với tổng diện gần 10.000m2 và Trai đường hơn 5.000m2, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trai đường với diện tích hơn 5.000m2. Ảnh Ban TT Học viện

Tăng Ni sinh chụp ảnh trước Giảng đường Viên Quang. Ảnh Ban TTTT Học viện

Đây là sự cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, mong muốn góp phần nhỏ bé vào việc nâng cao chất lượng Giáo dục, xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo ngày một phát triển hơn.

 

Năng Lượng

Bình luận
Tin cùng chuyên mục