Trang nghiêm Đại lễ Vu lan Phật lịch 2566 tại Học viện Phật giáo Hà Nội.

Vu lan báo hiếu không chỉ là dịp để mọi người con hướng về các đấng sinh thành mà còn là dịp thể hiện tấm lòng của người con Phật đối với sứ mạng duy trì mạng mạch Phật Pháp, tỏ lòng thương kính công đức cho cha mẹ hiện tiền và cửu huyền thất tổ nhiều đời nhiều kiếp.

 

Với ý nghĩa cao quý đó, tối ngày 10/8/2022 (13/7/Nhâm Dần), tại Hội trường Bảo tàng –  Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu-lan báo hiếu Phật lịch 2566 (Dương lịch 2022).

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hoà thượng Tiến sĩ Thích Thanh Đạt – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện – Đường chủ Hạ trường Sóc Thiên Vương; Hoà thượng Tiến sĩ Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện Trưởng Học viện; Giáo sư Lương Gia Tĩnh- Uỷ viên Hội đồng Trị sự – Phó Viện trưởng Học viện; Tăng Ni đang theo học tại Học viện và đông đảo quý vị quan khách và Phật tử từ khắp nơi vân tập về Học viện cũng như theo dõi online cùng tham dự .

Mở đầu chương trình, chư Hành giả đã dâng lên những lời ca tiếng hát ca ngợi và cúng dường mẹ cha.

Với những tình cảm chân thành trong các tiết mục được trình diễn, đã mang đến những giây phút lắng đọng, những cảm xúc dạt dào trong tâm hồn của những người con hiếu hạnh.

Trong buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Quyết thuyết giảng ý nghĩa Vu Lan, đây là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người  dân Việt Nam.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngã quỷ (quỷ đói).

Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tri ân, tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên và mọi loài chúng sinh.

Với  Nghi thức Bông hồng cài áo, đây là nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo nhiều cung bậc cảm xúc, thể hiện tinh thần tri ân, đến hai đấng sinh thành.

Tại buổi lễ, Đại đức Thanh Đán thay mặt quý Phật tử dâng lời tác bạch dâng y cúng dường đến chư Tôn đức Tăng Ni hành giả tại Hạ trường, đây là truyền thống thiêng liêng đối với người Phật tử trong mùa Vu lan báo hiếu.

Hoà thượng Đường chủ Thích Thanh Đạt thay mặt toàn thể chư Tăng Ni Hành giả tại Hạ trường Sóc Thiên Vương gửi lời tri ân sâu sắc đến toàn thể Phật tử trong cả nước đã luôn hộ trì Phật pháp, giúp cho Đạo pháp ngày một trường tồn, đồng thời nêu cao tinh thần tu học của các Hành giải an cư và lấy đó làm tư lương trên con đường hành đạo, hoá độ chúng sinh.

Chư Tôn đức cùng toàn thể Đại chúng đã cùng nhau thực hiện Nghi thức tụng kinh cầu siêu phả độ gia tiên, cầu nguyện cho chư vị hương linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ quá vãng, chư hương linh Anh hùng chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn, thập nhị loại cô hồn được siêu sanh về cảnh giới an lạc.


Năng Lượng/ Ban TT Học viện

Bình luận
Tin cùng chuyên mục