Nam Thiên – Ngôi chùa nơi miền nắng gió

Vào một ngày nắng tháng 3 vàng mật Tây Nguyên tôi có nhân duyên được ghé thăm ngôi chùa Nam Thiên, thành phố Buôn Mê Thuột – một trong những điểm đến tâm linh quan trọng của đông đảo bà con nơi đây nói chung và đại bộ phận bà con là người dân từ miền Trung di cư vào vùng đất Tây Nguyên làm ăn và sinh sống.

Nằm bên cạnh quốc lộ 14, cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 13 km về hướng Đông, thuộc thôn 4 xã Hòa Thuận (Đạt Lý), ấn tượng đầu tiên về ngôi chùa Nam Thiên có lẽ là hình ảnh cổng tam quan cao hiên ngang và 18 vị La Hán lộ thiên đầy uy nghiêm mà sống động trên nền màu cỏ xanh mướt như làm dịu đi cái nắng chói chang khi đặt chân đến nơi này.

Ngược dòng thời gian cách đây 60 năm, chùa Nam Thiên dạo ấy không phải là ngôi chùa đồ sộ, to đẹp như bây giờ. Theo lời kể của thầy trụ trì, vào ngày 16/6/1957 (19/5 Đinh dậu) 32 gia đình người Kinh di dân đợt 1 từ Thừa Thiên và định cư lập nghiệp theo đạo luật 10/59 của chính quyền Ngô Đình Diệm, địa danh bấy giờ là nông trường Buôn Kroa. Trong đoàn người di dân đó có một ông cụ khoảng 60 tuổi, tay ôm cái rương nhỏ bằng gỗ, tay kia xách giỏ hành trang cá nhân, cái rương luôn được ông trân trọng hơn hẳn, đặt ở những vị trí cáo ráo, sạch sẽ, đó là cụ Phan Địch. Bấy giờ, mọi người phải ở tạm trong lều bạt, đợi ba tháng làm nhà xong mới cho dân ra ở riêng. Nhưng cụ Phan Địch đã xin phép cho cụ được che tạm một lều tranh dưới gốc cây cổ thự để ở một mình. Khi tạm ổn, chiếc rương cũ được mở ra và những vật quý trong rương được cụ mang ra bài trí trên một liếp tre đặt trên bốn khúc củi thành bàn. Đó là bức tượng giấy Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni được chụp từ một tượng đồng, một bộ chuông mõ nhỏ và một cuốn Kinh Nhật tụng song ngữ Hán – Việt. Từ đó hằng đêm dưới ngọn đèn dầu hiu hắt, trước bàn thờ tạm, cụ Địch đã nhị thời khóa tụng trong không gian tịch mịch của núi rừng, trước bao sự ngạc nhiên và tò mò của thiên hạ. Thảo am, bàn thờ Phật bằng liếp tre, pháp khí và nhị thời khóa tụng của cụ Địch là hạt nhân đầu tiên của Chùa Nam Thiên sau này.

Tam quan chùa Nam Thiên 

Thảo am ấy là nơi không hẹn mà đến của bà con nông dân có tín tâm với Phật giáo, ngày ngày trên nương rẫy và đêm về nghe kinh, chia sẻ tâm sự nỗi niềm xa quê như tâm trạng của nhà thơ Nguyễn Bính đã bày tỏ:

“Mai này tôi bỏ quê hương

    Bỏ trăng bỏ gió, chao ôi bỏ chùa”

Cứ thế, niềm ao ước ngày một nhân lên trong tâm thức những người có cùng tín ngưỡng bước đầu tha phương lập nghiệp. Khát khao có một nơi để nương tựa tinh thần, ao ước có một Niệm Phật Đường để tắm gội tâm linh. Âm vang lời kinh tiếng mõ đã khởi duyên bao người mộ đạo, nên vào tháng Chạp năm Đinh Dậu (1957) với sự khởi xướng tiên phong của các ông: Phan Địch, Phan Thế, Nguyễn Thanh Biền và Phan Bá Bí… là Ban vận động thành lập chùa đầu tiên và được nhiều bà con hưởng ứng tham gia kiến tạo.

Sau hơn 10 tháng vừa liên hệ xin phép Tỉnh hội Phật học Đắk Lắk, vừa chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc khởi công kiến tạo, đến tháng 10 năm Mậu Tuất (1958) một ngôi Chùa bằng vật liệu thô sơ, cây rừng bóc vỏ, mái tranh vách nứa chính hiệu được tôn tạo trên lô đất diện tích gần ba sào, ở đầu xã Đạt Lý bây giờ, chùa quay mặt xuống suối, hướng Tây Bắc.

Ngày 15/10 Mậu Tý, phái đoàn Ban Trị sự Tỉnh hội, Phật học Đắk lắk về chứng minh lễ khánh thành và trao quyết định chính thức thành lập “Khuôn Hội Phật Học Nam Thiên” gồm có: Đại đức Thích Từ Mãn – Trụ trì chùa Sắc Tứ Khải Đoan; Cụ Hoàng Trọng Quang – Chánh Hội trưởng Tỉnh Hội Phật Học Đắk Lắk; Cụ Trần Hữu Song – Hội phó; cụ Mười Trọng thủ quỹ và ông Mạc Như Phong thư ký. Và gần 30 vị trong Ban trị sự, Ban nghi lễ, và Ban Đại diện các chùa A Dục, Kỳ Viên, Vương Xá và Phổ Minh. Nam Thiên lúc bây giờ là ngôi chùa thứ 6 của tỉnh Đắk Lắk và là ngôi chùa đầu tiên ở ngoại ô thị xã Buôn Mê Thuột. Điều cảm động nhất của bà con Phật tử nơi chốn thâm u hoang dã này là được phái đoàn tỉnh Hội lo sắm cho đầy đủ từ bảo tượng, pháp khí đến hương đăng hoa quả, bánh trái cho khóa lễ an vị lạc thành.

Ngôi Đại Hùng Bảo điện chùa Nam Thiên

Năm 1961 do phát triển dân cư về hướng Tây của xã nên Phật tử Ấp Nam Sơn và Nam Bình đi chùa quá xa, hơn nữa diện tích khuôn viên chùa quá hẹp, nên Chùa Nam Thiên được dời đến địa điểm hiện tại trên khu đất gần 09 sào do ông Bùi Thái hiến đổi. Chùa vẫn xoay mặt hướng Tây Bắc, được làm bằng gỗ xẻ, mái và vách bằng tôn, có tiền đường rộng rãi. Năm 1961 cũng là năm Gia đình Phật tử Nam Thiên sau hơn 2 năm thử thách được công nhận chính thức là Gia đình Phật tử trong tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam. Mùa Pháp nạn 1963, Nam Thiên được vinh dự đón các vị lãnh đạo phong trào đấu tranh bất đạo động như: Đại Đức Thích Quảng Hương, trụ trì Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Cố vấn Giáo hạnh của Gia đình Phật tử Đắk Lắk; Đại đức Thích Đạo Dung, hiệu trưởng và Đại đức Thích Nguyên Hạnh, giáo sư trường Bồ Đề Huệ Năng… về phổ biến đường hướng đấu tranh với chính quyền Ngô Đình Diệm, đòi thực thi 5 nguyện vọng của Phật giáo.

Năm 1964, sau khi chính quyền Diệm bị lật đổ, Phật giáo phát triển khá mạnh, nhu cầu sinh hoạt tu học của Chùa Nam Thiên còn bị hạn chế, chùa Nam Thiên bị chính quyền cho nằm ngoài ấp chiến lược, Phật tử không thể sinh hoạt lễ bái vào ban đêm, nên bác Đặng Ngọc Khái đại diện cho Phật tử Nam Sơn và Nam Bình, thông qua Ban đại diện, xin phép Ban trị sự cho thành lập thêm một ngôi chùa mới, nguyện vọng đó đã được Thượng Tọa Thích Đức Thiệu, Chánh Trị sự Phật giáo Đắk lắk cho phép và ký quyết định thành lập chùa Liên Trì. Khi Liên Trì tách khỏi Nam Thiên, gần 3/4 Phật tử lên xây dựng và sinh hoạt tại chùa mới. Đầu năm 1966, do nhu cầu phát triển chung để phù hợp, chùa Nam Thiên lại quay hướng chính ra vị trí hiện tại để thuận tiện trên trục giao thông, tường được xây bằng gạch và diện tích được nới rộng. Đến năm 1970 chùa được tôn tạo tiền đường, lầu chuông, trống và cổng Tam quan bằng bê tông.

Những năm tháng đầu sau ngày đất nước mới thống nhất, hậu quả khủng khiếp của bao năm chiến tranh để lại, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội chưa được ổn định, nhất là khu vực Tây Nguyên, kinh tế đang trong thời kỳ bao cấp nên sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo cũng bị ảnh hưởng và hạn chế rất nhiều mặt. Chùa Nam Thiên có những năm tháng vắng vẻ hiu quạnh, cảnh vật có lúc có nơi đã rêu phong phủ kín, mỗi tháng chỉ lễ bái vào hai buổi sáng mồng một và rằm, có hôm dầu không đủ sáng, nhang không đủ thắp và lui tới chùa chỉ vỏn vẹn có 4, 5 bác trong Ban Hộ Tự. Mãi đến năm 1986, chính sách của Nhà nước đổi mới, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ I cũng vừa tổ chức và mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển. Nhờ có sự hướng dẫn trực tiếp của Ban trị sự, nhất là khi Nghị định 69/HĐBT được ban hành, nên năm 1992 Ban Đại diện Chùa đã xin phép cơi nới mặt sau Chùa, xây mới phần Chánh điện, được UBND tỉnh cho phép vào tháng 9 năm 1992, đầu năm 1993 Chùa tiến hành xây dựng. Nhờ sự hoan hỷ Chư Tôn Đức Tăng Ni, sự phát tâm của Phật tử gần xa nên vào ngày 6-4 Quý Dậu (26-5-1993) lễ khánh thành ngôi Chánh điện Chùa Nam Thiên được tổ chức trang nghiêm, long trọng và quy tụ gần cả ngàn Phật tử, đây là buổi lễ quy mô nhất của Phật giáo tỉnh Đắk Lắk từ sau ngày giải phóng. Với niềm hân hoan phấn khởi của Phật tử trước sự phát triển của Giáo hội và đất nước từ năm 1993 đến năm 2005 tại Chùa Nam Thiên đã có những phát triển về cơ sở thờ tự và tổ chức tu học.

Trên khu đất rộng hơn 8000m2, Chùa được xây dựng liên kết thành một quần thể khép kín gồm: Chánh điện, Niệm bát đường, Hội trường, nhà Tổ, nhà Trù với tổng diện tích sử dụng trên 500m2. Riêng Chánh điện và bái đường là 200m2. Trên Chánh Điện, giữa thờ Đức Bổn Sư, bên hữu là Đức Quán Thế Âm và bên tả Ngài Địa Tạng, phía sau là bức vẽ cảnh núi non hùng vĩ thể hiện phong cách lúc Đức Thích Ca thành đạo. Trước Chánh Điện có hai câu đối bằng quốc ngữ.

“Nam Thiên Nhất Niệm Am Văn Kiến

Tây Trúc Thiên Trùng Dược Thủy Triêm”

Tương truyền hai câu đối này được Đại lão Hòa thượng Thích Từ Mãn tặng Chùa Nam Thiên trong lễ An vị chùa năm 1958.

Vườn tượng La Hán chùa Nam Thiên

Tổ đường là ngôi nhà ba gian lợp ngói, ở giữa thờ Đạt Ma Tổ Sư, cố Hòa thượng Thích Quang Huy. Hai bên tả hữu thờ các vị tiền bối hữu công và chư hương linh nam nữ quá cố, căn hồi là thư viện Gia đình Phật tử, căn trong là kho và nối kết hạ thấp xuống là nhà trù khá rộng. Liên kết giữa Bái đường và tổ đường, phía trước là một hành lang lợp ngói, cổ lầu, phía sau là một hội trường rộng trên 100m2. Gần nhà tổ, kế tường rào phía Đông là một sâu khấu hoành tráng rộng hơn 100m do Gia đình Phật tử xây dựng để diễn văn nghệ.

Thời điểm này tín đồ của Nam Thiên có khoảng 200 gia đình với trên 1.000 người, có trên 350 Phật tử đã quy y, gần 60 giới tử đã thọ Thập Thiện và Bồ Tát tại gia. Thành lập chúng Bồ Tát thập thiện Kiều Trần Như. Gia đình Phật tử Nam Thiên có hơn 200 người, vừa Huynh trưởng và Đoàn sinh, trên 20 Huynh trưởng đã thọ cấp, thành lập Đoàn Tâm Minh có trên 60 anh chị, bên cạnh có Ban Bảo trợ GĐPT là điểm tựa hỗ trợ tinh thần, vật chất cho GĐPT. Ban nghi lễ của Chùa được củng cố phát triển hơn 50 vị. Hằng năm Ban Đại diện cung thỉnh Chư tôn Đức Tăng về chứng minh truyền giới và giảng pháp trên vài chục lần, hằng tháng Ban Đại diện tạo thuận duyên cho giới tử Bồ Tát và thập thiện về Chùa Tỉnh hội Bồ Tát vào các ngày Sóc – Vọng. Đây là thời kỳ (1987–2005) các Đạo tràng tổ chức đoàn thể, ban ngành và Phật tử của Chùa sinh hoạt tu học nề nếp, tinh tấn và đoàn kết hòa hợp, tôn ti trật tự trong Chùa rất mẫu mực.

Sau nhiều năm Ban đại diện và Phật tử Chùa Nam Thiên mong cầu được cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni về Chùa để hướng dẫn Phật tử tu học hoằng truyền chánh Pháp. Nhân duyên hội đủ, ngày 02 tháng 5 năm 2005 Ban Đại diện Chùa và Phật tử các giới đã ký đơn đệ trình các cấp giáo hội, chính quyền và Hòa thượng Bổn sư để xin thỉnh Đại Đức Thích Giác An, nguyên quán Thăng Bình – Quảng Nam, là đệ tử của Hòa Thượng Thích Minh Nghĩa trụ trì Tổ Đình Giác Nguyên, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh về trụ trì Chùa Nam Thiên. Qua gần 5 tháng lo thủ tục pháp lý. Ngày 09/10/2005 (07/09 Ất Dậu) PL 2549 lễ Bổ nhiệm Đại Đức Thích Giác An chính thức đảm nhận chức vụ Trụ trì chùa Nam Thiên đã được tổ chức vô cùng trang trọng.

Đại đức Thích Giác An trong ngày khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo điện

Từ ngày có thầy Trụ trì, Chùa Nam Thiên đã thay đổi và phát triển rất nhiều trong 6 năm qua: thầy cho xây dựng Bảo điện Quán Thế Âm Bồ Tát, phòng nghỉ của khách Tăng, xây thành cao bao bọc khuôn viên Chùa, xây dựng Hội trường, nhà Trù, nhà ở cho chúng điệu, khu sinh hoạt vệ sinh. Xây mới cổng Tam Quan đồ sộ, xây thêm 2 cổng phụ hai bên, kiến thiết hòn non bộ. Tôn tượng lộ thiên Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, tượng thập bát La Hán, Tứ Đại Thiên Vương, Tôn trí lại tượng Đức Bổn Sư trong chánh điện chùa và bộ chuông trống mới nặng trên 1 tấn. Ngôi Chùa Nam Thiên mới với diện tích trên 1800m2 sử dụng, với quy mô hai lầu, một trệt. Cổ lầu, mái đúc bê tông mang vẻ đẹp trang nghiêm, hùng vĩ, vừa hiện đại, vừa cổ kính theo kiến trúc văn hóa Á Đông, lễ động thổ, đặt đá khởi công ngày 25/3/2010 (10/2/Canh Dần). Buổi lễ quy mô hoành tráng với hơn bảy ngàn Tăng Ni và Phật tử tham dự, dưới sự chứng minh của chủ tôn giáo phẩm HĐTS TWGHPGVN và nhiều tỉnh bạn đến dự. Khi ngôi chùa có sự hướng dẫn tu học của thầy Thích Giác An, hằng tháng có tổ chức khóa Tu niệm Phật 2 ngày, kéo dài từ năm 2006 đến 2012 thì tạm ngưng do quá trình xây dựng không đáp ứng được nhu cầu khuôn viên, và đến đầu năm 2015 đã bắt đầu trở lại với khóa tu niệm Phật mỗi tháng 3 ngày. Mỗi năm vào dịp hè có khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử, Thầy còn thỉnh nhiều vị danh Tăng về thuyết pháp cho Phật tử trong tỉnh quy tụ về nghe Pháp. Phát quà từ thiện cho đồng bào nghèo, phát quà và thưởng cho các cháu học sinh vào dịp trung thu và Tết Nhi đồng 1/6. Từ ngày có sự dẫn dắt của thầy Thích Giác An bộ mặt của chùa cũng như các hoạt động Phật sự của của chùa hoàn toàn thay đổi, ngoài việc xây dựng chùa cảnh uy nghi tố hảo thầy còn dẫn dắt các Phật tử chuyên tâm tu học. Đến nay, về cơ bản, có thể nói toàn cảnh Chùa Nam Thiên đã thành tựu viên mãn, là một cảnh quan du lịch tâm linh cho Thập phương Phật tử và là trung tâm tổ chức tu học cho Đồng bào dân tộc ít người và thanh thiếu niên Phật tử vào các dịp hè hằng năm.

Ngày 26.03.2017 Chùa Nam Thiên đã long trọng tổ chức lễ Khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện – một trong những hạng mục cuối cùng và là hạng mục lớn nhất của quá trình xây dựng trùng tu chùa Nam Thiên. Ngôi đại Hùng Bảo điện được khởi công từ năm 2010, qua 7 năm xây dựng, trải qua không biết bao nhiêu khó khăn về tài lực cũng như vật lực mà có lúc thầy gần như tưởng chùng như buông xuôi nhưng nhờ có sự gia hộ của chư Phật, lòng quyết tâm và cố gắng của thầy trụ trì cũng như đông đảo Phật tử và bà con tín thí nơi đây, giờ đây có thể nói chùa Nam Thiên đã hoàn toàn được như sở nguyện cả về chùa cảnh cả về tu tập, không khí sinh hoạt tu học tại Chùa Nam Thiên hiện nay đã được xiển dương rất tốt, chúng ta có quyền tự hào về mọi Phật sự, sinh hoạt tu học và hoằng dương chánh pháp đã phát triển hơn, đem lại an lạc, hạnh phúc cho số đông hiện tại và tiến bước trên con đường giải thoát giác ngộ.

Để thay lời kết cho bài viết tôi xin nhắc lại lời phát biểu của thầy trụ trì trong ngày khánh thành ngôi Đại hùng Bửu điện: “Trong 7 năm xây dựng và trùng tu lại chùa có lúc chúng tôi tưởng chừng như bất khả thi vì gặp nhiều khó khăn về tài chính. Bản thân tôi cũng luôn tự nhắc mình, không quản khó nhọc, chẳng ngại gian nan cũng chỉ cầu mong công tác xây dựng được tiếp tục như ý nguyện. Hôm nay, ngôi chùa Nam Thiên này tuy không phải là danh lam cổ tự, cũng không phải là Phật tích kỳ quan, nhưng nhờ tâm thành chú nguyện và công đức hộ trì Tam Bảo của chư Tăng, Phật tử. Đặc biệt là sự đóng góp tịnh tài của quý thiện tín nam nữ từ mọi miền đất nước, trong đó phần lớn nhờ các ân nhân đến từ Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh… đã kiến tạo ngôi Đại hùng Bảo điện được khang trang, để Phật tử có nơi chiêm bái Đức Bổn Sư, có nơi học tập, nghiên cứu giáo lý và phát triển con đường đạo đức…”

                                                                                    Phương Anh

Bình luận
Tin cùng chuyên mục