Lễ hội Phật giáo Tây Tạng tại miền Bắc Ấn Độ cuốn hút du khách

Lễ hội Spituk Gustar của những tín đồ Phật giáo Tây Tạng là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của vùng lãnh thổ liên bang Ladakh ở cực Bắc của Ấn Độ.

 

 

Được tổ chức vào mùa xuân hàng năm, lễ hội này từng thu hút rất nhiều du khách tới đây khám phá. Năm 2022, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, lễ hội được tổ chức với quy mô nhỏ hơn và với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

 

Lễ hội Spituk Gustar của cộng đồng Phật giáo Tây Tạng ở vùng Ladakh, cực Bắc Ấn Độ được tổ chức hàng năm vào ngày 28 và 29 tháng 11, theo Âm lịch Tây Tạng. Hoạt động văn hóa tín ngưỡng này thể hiện lời cầu chúc cho thế giới hòa bình và thịnh vượng, và biểu trưng cho chiến thắng của các thiện trước cái ác. Theo thông lệ hàng năm, cứ đến ngày này, các sư thầy của dòng Phật giáo Tây Tạng và Phật tử lại hướng về Tu viện Spituk. Họ tới đây để cùng thực hiện dâng lễ và cầu nguyện với lòng thành kính, mong muốn xua tan cái xấu, cái ác. Ngoài phần nghi lễ, lễ hội này còn có phần trình diễn với những tích trò thể hiện sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng đêm, của cái thiện trước cái ác. Các sư thầy trong bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc, đeo mặt nạ trình diễn điệu múa Cham. Đây là điệu múa truyền thống Tây Tạng tái hiện lại những vị thần linh được cộng đồng thờ phụng.

 

Với những nét đặc sắc, lễ hội Spituk Gustar hàng năm thu hút hàng nghìn du khách tới vùng lãnh thổ Liên bang Ladakh ở cực Bắc của Ấn Độ. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát tại Ấn Độ trong hai năm qua khiến mọi hoạt động du lịch bị ngưng trệ, lễ hội không được đón khách từ bên ngoài. Chỉ một số ít người dân địa phương được tới dự và chứng kiến ​​những màn biểu diễn tại tu viện.

 

Jigmet, một khách địa phương tham dự lễ hội Spituk Gustar nói: “Năm nay, vì đại dịch Covid-19, có rất ít người tới để chứng kiến lễ hội tại Tu viện Spituk. Những người quản lý Tu viện đã ra thông báo về việc giới hạn số lượng du khách. Lễ hội này chỉ diễn ra một năm 1 lần nên vẫn có rất nhiều người muốn tới đây để được tận mắt chứng kiến

 

Lễ hội Spituk Gustar năm nay vừa diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/1.

 

 

Theo PV/VOV-New Delhi

Bình luận
Tin cùng chuyên mục