Cảm động với hình ảnh áo Thủ tướng ướt đẫm mồ hôi khi chống dịch

(KVO) Hoà thượng Thích Thanh Quyết nhắc hình ảnh áo Thủ tướng ướt đẫm mồ hôi khi chống dịch, Chủ tịch Quốc hội “tay xách nách mang” đi xin vaccine làm nhân dân cảm kích.

Đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận sáng 9/11, Hoà thượng Thích Thanh Quyết (ĐBQH đoàn Quảng Ninh) cho rằng, do ảnh hưởng của đợt dịch covid19 lần thứ 4, tăng trưởng kinh tế 9 tháng giảm mạnh, một số chỉ tiêu kinh tế không đạt, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của cả năm 2021.

Tuy nhiên, theo Hoà thượng Thích Thanh Quyết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, sự đồng hành nhịp nhàng giữa Quốc hội và Chính phủ, sự đồng tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, chúng ta đã từng bước khắc phục khó khăn, công tác phòng chống dịch thực hiện quyết liệt, toàn diện, kịp thời.

ggggaags
Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Ninh phát biểu tham gia phát biểu trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng ngày 9/11

“Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội đi dự hội nghị quốc tế trở về sân bay quốc tế Nội Bài tay xách nách mang, chuyển giao ngay toàn bộ vaccine vừa xin được cho tuyến đầu chống dịch để cứu người đã cảm kích nhân dân cả nước.

Tân Thủ tướng vừa tuyên thệ nhậm chức chưa được mấy tuần đã phải tuyên bố chống dịch một cách quyết liệt, đạt những kết quả ấn tượng tại Bắc Ninh, Bắc Giang, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Rồi về Hà Nội trong bộ trang phục ướt đẫm mồ hôi vẫn xuống tận phường tâm dịch kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch”, Hoà thượng Thích Thanh Quyết bày tỏ.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, hỗ trợ trực tiếp người dân. Nhiều nguồn lực trong xã hội được huy động cho công tác phòng chống dịch được cử tri và nhân dân cả nước tin tưởng và đánh giá rất cao.

“Các cụ có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, gần 2 năm qua trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của đại dịch COVID-19, thiên tai bão lũ miền Trung, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tinh thần đoàn kết, nhân văn, tương thân tương ái trong mỗi người dân đất Việt lại trỗi dậy, quyết tâm đoàn kết cùng Nhà nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức“, Hoà thượng Thích Thanh Quyết nói.

Một lô vắc xin Abdala được kéo ra từ chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam – TTO

Theo Hoà thượng Thích Thanh Quyết, ngoài các lực lượng tuyến đầu, còn có rất nhiều các đoàn thiện nguyện vào vùng lũ, vùng dịch cứu trợ, hàng trăm siêu thị không đồng, hàng ngàn chức sắc tôn giáo, trong đó có Phật giáo không quản khó khăn, xông vào vùng dịch, giúp đỡ nhân dân, lực lượng tuyến đầu.

Qua những ngày khắc nghiệt vừa qua, càng thấm đẫm tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Có thể nói, chúng ta thắng dịch vừa qua là lòng dân thắng dịch.

Theo Hoà thượng Thích Thanh Quyết, nhân dân cả nước luôn luôn tâm niệm dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức tôn giáo, chắc chắn chúng ta sẽ nhanh chóng tiếp tục dập dịch một cách thành công và phát triển tốt kinh tế xã hội.

Về nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới, Hoà thượng Thích Thanh Quyết cho rằng Chính phủ cần tiếp tục có các cơ chế cụ thể, chính sách ngắn hạn, dài hạn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi, phát triển và sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, Chính phủ đã chỉ đạo ngành giáo dục tổ chức rất tốt các kỳ thì tốt nghiệp, tuyển sinh cao đẳng, đại học, các kỳ thì quốc tế đạt kết quả cao, duy trì dạy và học trực tuyến kết hợp với trực tiếp linh hoạt và phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng có những biện pháp lấp lỗ hổng về mặt kiến thức cho học sinh giữa các vùng học sinh học trực tiếp và trực tuyến, giảm tải một số chương trình không cần thiết, đặc biệt là việc áp dụng sách giáo khoa mới.

Các hoạt động văn hoá xã hội được phục hồi, công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân được đẩy mạnh, chính sách dân tộc tín ngưỡng, tôn giáo, người cao tuổi tiếp tục được đẩy mạnh, quan tâm.

Đợt dịch COVID-19 bùng phát tại các tỉnh phía Nam cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng, nhiều trẻ em mồ côi. Điều này không chỉ tác động đến tâm sinh lý mà còn tước đi cơ hội được học tập và phát triển bình thường.

Vì vậy, đại biểu Thích Thanh Quyết cho rằng Chính phủ cần có chính sách huy động nguồn lực để hỗ trợ trẻ em qua đợt dịch vừa qua

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 còn có thể có những biến chủng phức tạp hơn, nguy hiểm hơn. Vì vậy, đại biểu Thích Thanh Quyết cho rằng kinh nghiệm khả năng ứng phó tiếp tục phải được nâng lên.

Hòa thượng cũng cho rằng cần củng cố tăng cường tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng và y tế tư nhân, có những hình thức tôn vinh, động viên kịp thời với lực lượng tuyến đầu và xử lý nghiêm minh những người lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước để làm việc bất nhân.

Bình luận
Tin cùng chuyên mục