Hòa thượng Thích Thanh Quyết tham gia đoàn đại biểu Quốc hội giám sát tại Quảng Ninh

Chiều ngày, 17/12/2021, tại trụ sợ UBND xã Đại Dực (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh), Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia đoàn giám sát tỉnh Quảng Ninh làm việc với địa phương về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021.

Cùng phái đoàn có bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV tỉnh Quảng Ninh; ông Hà Hải Dương – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên; cùng các sở ban nghành liên quan trong tỉnh và cán bộ chính quyền xã Đại Dực.

Thực hiện kế hoạch số 46/KH-ĐGS của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2019 -2021, đoàn giám sát đã lắng nghe những báo cáo kết quả cũng như những mặt hạn chế của việc thực hiện việc sát nhập, để từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp hơn với địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV tỉnh Quảng Ninh

Nhìn chung, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện đã đạt được kết quả khá khả quan, được chính quyền và nhân dân ủng hộ.

Theo đó, đối với huyện Tiên Yên, trước năm 2020, toàn huyện có 12 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 11 xã và 01 thị trấn) với 122 thôn, khu phố, đến nay huyện còn 11 đơn vị hành chính (10 xã và 1 thị trấn), với 119 thôn, khu phố.

Việc sát nhập 2 xã Đại Thành và Đại Dực góp phần tinh giản bộ máy, giảm chi ngân sách 2,4 tỷ/ năm, thu nhập bình quân trên đầu người tăng, đời sống nhân dân được cải thiện. Tạo điều kiện về nguồn lực kinh tế và nhân lực, nâng cao chất lượng phục vụ đối với người dân và doanh nghiệp.

Cử tri, cùng chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị các Bộ ngành Trung ương nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn riêng trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính thuộc khu vự miền núi, hải đảo, địa hình chia cắt;  tiếp tục giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức dôi dư do sát nhập đơn vị hành chính; quan tâm hô trợ kinh phí để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ tốt nhất cho người dân.

 

Đại biểu Quốc hội, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cùng Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà tiếp thu những ý kiến, nguyện vọng của địa phương, đồng thời sẽ tham gia ý kiến với tỉnh, bộ ngành liên quan giải quyết tốt nhất những tồn tại của địa phương.

 

Năng Lượng

Bình luận
Tin cùng chuyên mục