Bắt đối tượng lập Fanpage kêu gọi từ thiện chiếm 6,6 tỷ đồng

Ngày 10.5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (A03) Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ Trần Văn Lâm (trú tại Hà Nam) về hành vi lập Fanpage Facebook kêu gọi người dân ủng hộ tiền từ thiện rồi chiếm đoạt.

Theo cơ quan điều tra, Cục A05 và công an Hà Nam đã khám xét và bắt Trần Văn Lâm (sinh năm 1998) tại thông Lạc Nhuế, xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là người đã thiết lập và sử dụng Fanpage “Hỗ trợ trẻ em” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm trên toàn quốc.

Cụ thể, tháng 9.2020, Trần Văn Lâm đã lập ra Fanpage “Hỗ trợ trẻ em” đăng gần 250 bài viết kêu gọi các cá nhân ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Đã có hàng nghìn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng đến tài khoản ngân hàng do Trần Văn Lâm tạo lập, quản lý. 

Ngoài ra, Lâm khai nhận đã lập thêm 7 trang Fanpage Facebook khác nhằm mục đích tương tự, gồm: “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em”, “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”.

Thủ đoạn của đối tượng này là: Các bài viết Lâm sử dụng đăng tải trên các Fanpage được lấy từ các Hội, Nhóm từ thiện trên mạng xã hội hoặc các bài viết trên báo điện tử, rồi chèn số tài khoản của mình vào để các nhà hảo tâm gửi tiền ủng hộ. Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác, chi tiêu cá nhân.

Với hành vi này, ngày 26.4, Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tổ bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Lâm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo ĐĐiều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lực lượng Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin.

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

Bình luận
Tin cùng chuyên mục