10 ngàn cây xanh được trồng tại Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội

Hưởng ứng lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng kiến “trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới” của Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi của TƯ Giáo hội Phật giáo VN. Tăng, ni sinh và phật tử đã trồng gần 10 ngàn cây xanh tại khuôn viên Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội vào ngày 31/3/2021, nhằm ngày 19/2 âm lịch.

Nơi đây, được xây dựng thành một vườn lộc uyển phủ xanh các loại cây trồng, giúp chống xói mòn rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn và tạo điểm nhấn cho quần thể Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Đền Gióng-Tượng Gióng-Chùa Non. Qua đó, nhân rộng ý thức cho bà con phật tử và nhân dân trong khu vực tinh thần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯGHPG VN chia sẻ: Trong kinh Phật có ghi lại rằng, Đức Phật đã chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. Sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Ngaì đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề, để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời và người đệ tử Phật. 

Việc trồng cây xanh là đang tạo lại môi trường sống. Chúng ta nên hiểu được tầm quan trọng của rừng, rừng sẽ giữ được nước ngầm, chống được hạn hán, lũ lụt. Nhờ có rừng, nước được giữ lại trên bề mặt, không bị tụt sâu vào lòng đất. Chính nước trên bề mặt rất cần cho sự sống con người cũng như tất cả những sinh vật trên trái đất. Đồng thời, việc tạo lại rừng cây là giúp nâng cao tâm hồn con người, nếu có nhiều rừng cây xanh, đời sống tâm hồn con người sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều.

Lễ phóng sinh tại ao cá Giảng đường Viên Quang

“Cây xanh không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có sự tương tác với con người trên lĩnh vực tâm linh. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, tự nhiên chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế”, Hoà thượng nhấn mạnh.

Dịp này, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Kính mừng Khánh Đản Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

Bình luận
Tin cùng chuyên mục